Văn phòng Lê Khanh
Loading...

Hỏi đáp pháp luật

Làm thế nào để giành quyền nuôi con sau ly hôn

Câu hỏi:
Tôi và vợ kết hôn nay đã được 5 năm nhưng chúng tôi chỉ có được một đứa con trai duy nhất năm nay bé được gần ba tuổi. Nhưng tôi và vợ đều muốn được quyền nuôi nuôi con. Vậy cho tôi hỏi: sau khi chúng tôi ly hôn thì làm sao tôi có thể giành được quyền nuôi con, vì vợ tôi cũng có một người con riêng trước khi lấy tôi năm nay con tôi đã được 10 tuổi đang ở bên ngoại.
Trả lời:
Thứ nhất, đối với con chung của bạn và vợ bạn:
Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom và nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:
“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, khi ly hôn, việc xác định người trực tiếp nuôi con trước hết sẽ do sự thỏa thuận giữa vợ chồng bạn; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết, xác định người trực tiếp nuôi con. Về nguyên tắc, con chung của bạn với vợ dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao cho mẹ nuôi. trừ trường hợp vợ bạn không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
Nếu muốn giành được quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh vợ của bạn không đủ điều kiện để nuôi dưỡng con, điều kiện ở đây có thể được xác định là các điều kiện:
– Điều kiện kinh tế: Có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho con, có khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con.
– Điều kiện nhân thân: Có nhân thân tốt, không vi phạm pháp luật, có lối sống lành mạnh…
– Điều kiện về chỗ ở: có chỗ ở hợp pháp
– Các điều kiện khác để bảo đảm nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.
Đồng thời, để được quyền nuôi con, bạn cũng cần chứng minh rằng mình có đủ các điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con.
Về con riêng của vợ bạn: thì cháu đương nhiên do mẹ nuôi dưỡng.
 
Tin Tức Khác
Văn phòng luật sư Lê Khanh
Văn phòng luật sư Lê Khanh được thành lập năm 2003 theo Giấy phép hoạt động số 57 – 01 – 0032/TP/ĐKHĐ do Sở tư pháp thành phố Cần Thơ cấp ngày 26/11/2003, hiện có trụ sở tại số 116A đường Tầm Vu, Phường Hưng Lợi, Thành phố Cần Thơ.