Văn phòng Lê Khanh
Loading...

Hỏi đáp pháp luật

Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc công chứng?

Câu hỏi:
 
Tôi đang chuẩn bị thuê nhà với thời hạn thuê là 2 năm. Theo như tôi biết thì theo quy định của Bộ luật dân sự thì Hợp đồng thuê nhà với thời hạn trên 6 tháng thì phải công chứng. Tôi hiểu như vậy có đúng không và nếu thuê với thời gian trên thì tôi bắt buộc phải công chứng hợp đồng thuê nhà đúng không?
 
Trả lời:
 
Theo Điều 492 Bộ luật Dân sự năm 2005  quy định: Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Tuy nhiên, Bộ luật Dân sự năm 2005 đã hết hiệu lực kể 01/01/2017, được thay thế bởi Bộ luật Dân sự năm 2015.
 
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 thì: “…..; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.  Do đó theo quy định hiện hành thì Hợp đông thuê nhà không bắt buộc công chứng, chứng thực, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.
 
Mặc dù pháp luật hiện hành quy định hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Nhưng các bên giao kết hợp đồng cũng cần xem xét kỹ việc có cần thiết phải công chứng hợp đồng hay không, nhất là hợp đồng có giá trị cao, cũng cần kiểm tra tính pháp lý của căn nhà như có thuế chấp, ngăn chặn gì hay không?
 
Để tránh xảy ra tranh chấp và đảm bảo rằng người cho thuê có thẩm quyền trong việc ký hợp đồng cho thuê thì bên thuê cần yêu cầu bên cho thuê xem giấy tờ nhà/đất, giấy tờ nhân thân để xác định chủ quyền của họ. Nếu họ không đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thì yêu cầu họ cung cấp giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền để xem nội dung/phạm vi/thời hạn ủy quyền có cho phép được quyền ký giao kết hợp đồng thuê nhà không?
 
Nếu có vấn đề nào còn thắc mắc, vui lòng liên hệ:
 
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ KHANH
Địa chỉ:116A đường Tầm Vu, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710. 3 896 576            Fax: 0710. 3 896 577
Website: luatlekhanh.com – luatlekhanh.vn
Trưởng văn phòng: Luật sư Lê Tuấn Khanh – điện thoại: 091 3 184 800
Tin Tức Khác
Văn phòng luật sư Lê Khanh
Văn phòng luật sư Lê Khanh được thành lập năm 2003 theo Giấy phép hoạt động số 57 – 01 – 0032/TP/ĐKHĐ do Sở tư pháp thành phố Cần Thơ cấp ngày 26/11/2003, hiện có trụ sở tại số 116A đường Tầm Vu, Phường Hưng Lợi, Thành phố Cần Thơ.