Văn phòng Lê Khanh
Loading...

Hỏi đáp pháp luật

Thủ tục xác nhận là người gốc Việt Nam

Câu hỏi:

Tôi là người Việt Nam hiện đang định cư ở nước ngoài. Tôi muốn làm thủ tục xác nhận là người gốc Việt Nam thì tôi phải liên hệ cơ quan nào tại Việt Nam và phải chuẩn bị những giấy tờ gì?
 
Trả lời:

Việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam chỉ áp dụng đối với người có quốc tịch Việt Nam định cư ở nước ngoài và người gốc Việt Nam có quốc tịch nước khác. Đối với những người còn mang hộ chiếu hợp lệ của Việt Nam thì không cần xác nhận người có nguồn gốc Việt Nam.
 
* Thành phần hồ sơ gồm có:
 
1. Tờ khai xác nhận là người gốc Việt Nam theo mẫu quy định(mẫu TP/QT-2013-TKXNLNGVN, có thể tham khảo và tải mẫu trên Trang Thông tin điện tử của Sở Tư pháp) kèm 02 ảnh 4x6.
 
2. Bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế.
 
3. Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh là người đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch Việt Nam được xác định theo nguyên tắc huyết thống hoặc có cha hoặc mẹ, ông nội hoặc bà nội, ông ngoại hoặc bà ngoại đã từng có quốc tịch Việt Nam theo huyết thống.
 
4. Giấy tờ khác có liên quan làm căn cứ để tham khảo bao gồm:
- Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực các giấy tờ về nhân thân, hộ tịch, quốc tịch do các chế độ cũ cấp trước ngày 30 tháng 4 năm 1975.
- Bản chính Giấy bảo lãnh của Hội đoàn người Việt Nam ở nước mà người yêu cầu đang cư trú, trong đó xác nhận người đó có gốc Việt Nam.
- Bản chính Giấy bảo lãnh của người có quốc tịch Việt Nam, trong đó xác nhận người yêu cầu có gốc Việt Nam.
- Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp trong đó ghi quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch gốc Việt Nam.

 
5. Xác nhận nơi cư trú do cơ quan công an xã, phường, thị trấn có thẩm quyền cấp. Trường hợp có Hộ khẩu, Thẻ thường trú thì cung cấp bản chụp có chứng thực sao y bản chính hoặc bản chụp kèm bản chính để đối chiếu.
 
* Số lượng hồ sơ: 01 bộ
 
* Cơ quan giải quyết: Sở Tư pháp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung Ương nơi người đã từng có quốc tịch Việt Nam sinh sống trước khi xuất ngoại
 
* Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ
 
Nếu có vấn đề nào còn thắc mắc, vui lòng liên hệ:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ KHANH
Địa chỉ: 116A đường Tầm Vu, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0710. 3 896 576 Fax: 0710. 3 896 577
Email: vplslekhanh@gmail.com
Website: luatlekhanh.com – luatlekhanh.vn
Trưởng văn phòng: Luật sư Lê Tuấn Khanh – điện thoại: 091 3 184 800
 
Tin Tức Khác
Văn phòng luật sư Lê Khanh
Văn phòng luật sư Lê Khanh được thành lập năm 2003 theo Giấy phép hoạt động số 57 – 01 – 0032/TP/ĐKHĐ do Sở tư pháp thành phố Cần Thơ cấp ngày 26/11/2003, hiện có trụ sở tại số 116A đường Tầm Vu, Phường Hưng Lợi, Thành phố Cần Thơ.